5 Bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ trầm hương

Trầm hương chữa được rất nhiều loại bệnh, đã có hơn 60 bài thuốc chữa bệnh hiệu quả sử dụng trầm hương là nguyên liệu chính. Bài viết này sẽ hữu ích cho bạn vì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn có thể tự làm để chữa bệnh 1 cách hiệu quả, đơn giản bằng trầm hương.

Tram huong lấy ở cây sống có màu sáng bóng gọi là trầm sinh, còn trầm rục là gỗ thu ở cây trầm đã bị mục, màu đen xỉn. Đôi khi, lớp gỗ bao quanh khúc trầm bị biến chất và ảnh hưởng của trầm nên cũng có mùi thơm và được dùng. Người ta gọi đó là “tốc trầm”. Trầm hương được phân loại thành trầm và kỳ nam, trong đó, kỳ nam được coi là loại tốt nhất. Kỳ nam lại được chia thành nhiều loại nữa theo phương thức cổ điển của y học cổ truyền “nhất bạch, nhì thanh, tam hoàng, tứ hắc”, cụ thể là bạch kỳ nam (màu trắng, loại I, rất hiếm), thanh kỳ nam (màu xanh, loại II), huỳnh kỳ nam (màu vàng, loại III), hắc kỳ nam (màu đen, loại IV).

Xem thêm:

Câu chuyện trầm hương với bệnh nhân ung thư
Chăm sóc da bằng tinh dầu trầm hương
Làm sao để cây trầm hương “đẻ ra vàng”

ky namtrầm hương tự nhiên

Giá trị của trầm hương thể hiện ở chỗ đó là một nguyên liệu chất thơm quý, đặc sản của một số nước Đông Nam Á, nhất là Việt Nam. Các sách cổ của ta và Trung Quốc đều ghi nhận giá trị nổi tiếng của trầm hương Việt Nam mà xưa kia vẫn thường phải đem cống nạp cho vua chúa nước láng giềng phương Bắc. Tinh dầu cất từ trầm hương là chất định hương cao cấp cho các loại nước hoa và mỹ phẩm đắt giá điển hình của phương Đông.

Trong y học cổ truyền, trầm hương được coi là một vị thuốc đặc biệt quý, hiếm và đắt tiền. Ngày xưa, người ta dùng trầm hương làm gối để chống đau đầu, trầm cảm; lấy trầm hương nấu nước xông hoặc tắm chữa sài giật ở trẻ em. Khói trầm hương được dùng như một chất trừ tà, uế khí. Nước trầm hương được vẩy lên xác ướp để bảo quản. Bột trầm hương chống được bọ chét, chấy, rận.

Dược liệu trầm hương có vị cay, đắng, hơi ngọt, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng bổ thận khí, trấn tĩnh, giảm đau, cầm nôn, chủ yếu được dùng trong những trường hợp đau bụng, tức ngực, lạnh lưng, nôn mửa, hen suyễn, cảm nặng, khó thở, bí tiểu tiện, nam giới tinh khí lạnh. Tuệ Tĩnh (Nam dược thần hiệu) đã dùng trầm hương phối hợp với chỉ xác, nam mộc hương, hạt cải củ, sao vàng, sắc nước uống chữa thủy thũng, bụng đầy chướng. Hải Thượng Lãn Ông (Bách gia trân tăng) lại dùng trầm hương với mộc hương, nhục quế, bạch đàn, tán bột, làm viên uống với nước sắc lá hoắc hương để chữa nôn mửa không dứt.

Trầm hương được dùng để chữa bệnh thường là loại trầm chất lượng chứa nhiều tinh dầu trầm, như thế thì chất lượng được tốt hơn vì tác dụng chữa bệnh của trầm hương là nằm ở dạng tinh dầu

Tinh-dau-tram-huongTinh dầu trầm hương dùng để chữa bệnh

– Chữa tiêu hóa kém, nôn mửa, đau dạ dày: Trầm hương, bạch đậu khấu, mỗi thứ 5g, tán nhỏ, rây bột mịn, chia làm 10 gói. Mỗi ngày, người lớn uống 3-4 gói; trẻ lớn tuổi uống 2 gói; trẻ nhỏ, 1 gói. Cho thuốc vào nước nóng già, khuấy đều, để lắng rồi chắt uống.

– Chữa hen suyễn: Trầm hương 2g, lá trắc bá 3g, tán bột, rây mịn, uống trước khi đi ngủ.

– Chữa tinh thần xúc động, khí dồn lên thở gấp: Trầm hương, nhân sâm, ô dược, hạt cau, lượng mỗi thứ 4g, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống trong ngày.

– Chữa bệnh nam giới: Trầm hương còn có cung dụng bổ sung khí huyết không những cho nữ giới mà còn cho nam giới khả năng sinh dục bị suy yếu gồm: trầm hương, nhân sâm, quế nhục, ngũ vị tử và chích thảo chúng ta có thể nấu hoặc pha với nước sôi như trà để uống

– Chữa đau bụng loạn khí giới ở nữ: Bài thuốc là sự kết hợp chủ đạo của trầm hương với một số loại thuốc khác: Trầm hương, đinh hương, mộc hương, hương phụ, kệ hạch, tiểu hồi, trần bì và ô dước tạo giác (mỗi loại 12 gr). Tất cả đem tán bột, uống với rượu để trị: đau bụng hoắc loạn (muốn nôn mà nôn không được); đau bụng do sán khí (khí lạnh đình trệ trong bụng làm cho khí bế tắc không lưu thông được).

Trầm hương có công dụng chữa bệnh thường là ở dạng tinh dầu cho nên chúng ta cần sử dụng trầm hương 1 cách hợp lý nhất, nhằm lấy được tất cả những gì tinh hoa nhất thì chúng ta nên mài thành bột rồi pha uống. Để đảm bảo chất lượng tốt 100% thiên nhiên thì các bạn có thể liên hệ với công ty XNK Trầm Hương Thiên Ban website: tramhuongthienban.com để có thể mua được những loại trầm hương chất lượng tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo