Bài thuốc chữa nôn mửa, đau bụng, đau dạ dày từ trầm hương

Trầm hương là một loại gỗ, thuộc hàng quý hiếm hơn nhiều lần vàng. Thả xuống nước trầm ngâm không chìm cũng không nỗi (nên người ta gọi là trầm) nó phát ra một mùi hương rất thơm cho nên tên gọi trầm hương mới bắt đầu xuất hiện từ đây. Còn trên thực tế tên khoa học của trầm hương là Lignum Aquilariae

Xem thêm:

Chăm sóc da bằng tinh dầu trầm hương

Những bài thuốc hay từ trầm hương

Mô tả và xuất xứ của trầm hương:

tao_tram_bang_thuoc_diet_coXuất xứ của trầm hương tự nhiên

Trầm hương là loại cây to cao tới 30-40m, vỏ xám, xơ. Lá mọc so le, phiến mỏng, hình thuôn, dài 8-10cm, rộng 3,5-5,5cm, nhọn ở phía cuống, đầu lá cũng nhọn, mặt trên màu xanh bóng, mặt dưới màu xanh nhạt hơn, có lông. Cuống dài 4-5mm cũng có lông, mặt trên thành rãnh. Cụm hoa hình tán hay chùm, mọc ở kẽ lá. Hoa màu trắng tro. Quả khô, nang, hình lê, có lông, dài 4cm, rộng 3cm, phía dưới có chu tính (perigone) đồng trưởng. Vỏ quả mở làm hai mảnh, xốp. Một hạt gồm một phần trên hình nón, phía dưới dài cùng một kích thước, vỏ ngoài cứng, phía trong mềm.

Trầm hương có nhiều ở nước ta đặc biệt là các vùng trung du miền núi phía bắc trung bộ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Hội An, miền Nam Bộ Việt Nam và mọc nhiều ở Campuchia. Nhiệt độ cũng như môi trường ở những nơi này phù hợp với sự phát triển của trầm hương, là nơi có thể tìm được những loại trầm hương rất giá trị về mặt đông y cũng như là kinh tế.

Trầm hương là một vị thuốc hiếm và đắt trong Ðông y, vị cay, tính hơi ôn, vào 3 kinh tỳ, vị và thận, có tác dụng giáng khí nạp thận, bình can tráng nguyên dương, chủ yếu chữa các bệnh đau ngực bụng, nôn mửa, bổ dạ dày, hen suyễn, bí tiểu tiện. Ngoài ra còn có tác dụng giảm đau, trấn tĩnh.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một bài thuốc chữa bệnh đau bụng, nôn mửa, đau dạ dày cho các bạn tham khảo thêm:

Trầm hương 10g, nhục quế 10g, bạch đậu khấu 8g, hoàng liên 8g, đinh hương 10g. Tất cả tán nhỏ. Ngày uống 3 hay 4 lần, mỗi lần 1g bột này. Cách sử dụng là dùng nước nóng pha với bột rồi uống. Trong khoảng thờia gian vài ngày bạn sẽ thấy được công dụng của nó ngay lập tức.

Trên đây chỉ là 1 bài thuốc nhỏ liên quan đến trầm hương. Các bạn có thể tham khảo ở website tramhuongthienban.com của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn. Lưu ý trầm hương có hơn 60 bài thuốc sử dụng làm nguyên liệu chính

Nguồn: tram huong

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo