Đồng Nai nghi vấn tạo trầm bằng thuốc diệt cỏ

Trầm hương hiện nay đã và đang tạo dựng được tên tuổi của mình trên toàn thế giới. Tác dụng và công dụng của nó quá tuyệt vời, dùng để làm thuốc đông y, làm nguyên liệu chế biến nước hoa cao cấp, làm cây cảnh, làm rất nhiều đồ thủ công mỹ nghệ. Tuy nhiên cách thức tạo trầm lại đang có những cách làm sai trái độc hại.

Xem thêm:

Tạo trầm, kích cảm tạo trầm là gì?

Làm sao để cây trầm hương “đẻ ra vàng”

tao_tram_bang_thuoc_diet_coDùng thuốc diệt cỏ kích cảm tạo trầm ở Đồng Nai

Tạo trầm là phương thức sản sinh ra trầm hương sử dụng các chất kích thích tác động vào người ta gọi là trầm hương nhân tạo. Chúng ta trồng cây dó bầu rồi theo thời gian sinh trưởng đục khoét bơm hóa chất vào để tạo trầm. Nhưng ở Đồng Nai thời gian gần đây nổi lên như một “lò” chế thuốc tạo trầm hương của cả nước. Các thợ cấy tạo trầm ở đây đem các loại chế phẩm chưa qua đăng ký rồi tỏa đi các tỉnh: Bình Dương, Bình Phước, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Hòa Bình… để cấy tạo trầm.

Theo một quan chức của Hiệp hội Trầm Việt Nam, việc có thông tin cho rằng một trong những chất tạo trầm đang lưu thông sử dụng ở Đồng Nai có chứa chất diệt cỏ acid 2,4-D (acid diclophenoxiaxetic) là chính xác. Cũng theo vị quan chức này, chế phẩm này đã được nhiều người sử dụng cấy trầm 5 năm nay. Thường thì người thợ cấy bóc vỏ cây dó bầu rồi quét chế phẩm này lên thân cây để tạo trầm. Nó khá độc, đến nỗi khi thu hoạch trầm người thợ xỉa trầm (bóc tách trầm khỏi thân dó) dễ bị ngứa tay. Cũng theo vị này, có một khu rừng dó bầu rộng hàng chục ha ở miền Đông Nam Bộ đang được cấy trầm bằng chế phẩm tạo trầm này.

Hiệp hội Trầm Việt Nam luôn khuyến cáo, chế phẩm tạo trầm không nên dùng chất hóa học, nhất là hóa học nặng, đặc biệt là chất diệt cỏ, nhưng hầu như các thợ chế thuốc đều ngó lơ vì chế phẩm hóa học cho trầm nhanh hơn sinh học nên hút các nhà vườn trồng cây dó bầu sử dụng hơn.

Trầm hương được sử dụng rất nhiều và rất rộng rãi, rất nhiều sản phẩm của trầm hương được chế tạo cho chủ nhân đeo trong người như vòng tay trầm hương, mặt dây chuyền trầm hương, chuỗi hạt trầm hương, nhang trầm hương. Bởi vậy tạo trầm bằng những chất hóa học độc hại là hoàn toàn không nên, nó ảnh hưởng đến sức khỏe của người trồng, người gia công và ngay cả người sử dụng. Đừng vì lợi ích trước mắt mà biến trầm hương trở thành gỗ thừa

Nguồn: tram huong

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo