Giáo sư xem trầm hương chỉ là củi…..

Giáo sư Đinh Xuân Bá là một trong những người già cuội nhất trong làm trầm hương việt nam chúng ta, ông không những nghiên cứu khoa học về trầm hương mà còn trồng rất nhiều cây dó bầu để sản xuất trầm hương. Nhưng đối với ông trầm hương giá trị bị đồn thổi lên quá cao không hiểu tại vì sao, khi công dụng chẳng hữu ích chỉ đáng làm củi.

Xem thêm:

Câu chuyện trầm hương với bệnh nhân ung thư

Tại sao trầm hương lại đắt tiền

tram_huong_chi_dang_lam_cuiGiáo Sư Nguyễn Xuân Bá bên trầm hương của ông

Câu nói này của ông làm rúng động không biết bao nhiêu dư luận, từ những người lão làng đến những thương gia trẻ tuổi khắp trên mọi miền đất nước ra nước ngoài. Ông trả lời với báo chí rằng Bao nhiêu năm tìm tỏi nghiên cứu ông thấy giá trị chữa bệnh của trầm hương cũng chỉ đáng cho những người lớn tuổi ngâm rựu uống chơi, hoặc làm thuốc thì cũng chẳng khá hơn những loại đông dược khác, vậy mà giá cả lại được đôn lên quá cao đắt hơn gấp mấy lần vàng ròng.

Ông cũng khuyên người dân cẩn thận, kẻo bị giới buôn bán lừa đảo, giống như trò lừa đảo đồng đen. Thậm chí, các nhà khoa học Ả-rập mời ông sang thỉnh giảng về trầm hương, kỳ nam, khi họ hỏi trầm hương và kỳ nam có giá trị gì, ông cũng bảo chẳng có mấy giá trị! Một người nghiên cứu về trầm, kỳ, buôn bán trầm, kỳ, có cả một trang trại 10 vạn cây dó bầu lại tuyên bố như vậy, là một sự nghiêm túc và thực lòng.

Suốt bao năm trời nghiên cứu ở Trung tâm Sinh học không chứng minh được giá trị tối cao của trầm hương, nhưng từ khi về ngôi nhà bên con sông đào Bắc Hưng Hải ở Kiêu Kỵ (Gia Lâm), thì ông Bá lại trả lời được câu hỏi kỳ quái này. Hóa ra, trầm hương đắt là vì các đại gia mua để làm… bùa. Ông là một nhà khoa học, chỉ tin vào các giá trị khoa học, không tin vào mấy trò mê tín dị đoan, nên ông cũng không thể nghĩ ra chuyện này. Nhưng điều này lại là sự thực, chỉ vì quan niệm tâm linh, giá trị của kỳ nam đã bị thổi phồng một cách ghê gớm. Ngoài việc trầm hương dùng vào vấn đề tâm linh, thì trầm hương đắt cũng vì một số tin đồn chữa bệnh.

su_dung_tram_huongtrầm dùng để làm vòng tay trầm hương đeo

Rất nhiều người nước ngoài đến tìm ông mua trầm hương thường thì mua những vật phẩm trang sức như vòng tay trầm hương, chuỗi hạt trầm hương, mặt dây chuyền trầm hương , nhang trầm hương để làm những vật tâm linh đem theo trong người mang lại may mắn, sự thịnh vượng. Vậy mà họ đã bỏ không ít bao nhiêu tiền của, bao nhiêu công sức lặn lội từ các nước xa xôi.

Trong số những người đến mua trầm hương của GS. Đinh Xuân Bá, chỉ có 2 trường hợp mua về làm thuốc. Một trường hợp là doanh nhân người Ý. Anh này nghe đồn trầm hương và kỳ nam có khả năng chữa đau nửa đầu nên đã mua tinh dầu trầm loại xịn giá 30 ngàn USD/lít để uống. Uống tinh dầu trầm không ăn thua, anh này gặp ông Bá để mua kỳ nam. Ông Bá mô tả nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu, cách điều trị và giải thích rõ cho anh này là kỳ nam không chắc chắn có tác dụng chữa bệnh đó, tuy nhiên anh ta không nghe, cứ nhất định đòi mua uống thử. Sau khi mua được kỳ nam của ông Bá, anh này mài uống hùng hục cả ngày. Uống hết cục kỳ nam thì thông báo cho ông Bá rằng… chả có tác dụng gì.

Vị doanh nhân Đài Loan thì cứ đôi ba tháng lại đến nhà ông Bá để mua kỳ nam. Anh này cứ mua ít một. Mới đây, anh ta nhờ ông lấy hộ trầm hương loại tốt để chữa rối loạn giấc ngủ và tăng cường năng lực… giường chiếu. Theo anh này, nếu uống trầm hương, rồi phun tinh dầu vào giường chiếu, thì sẽ nâng cao khả năng làm cho phụ nữ sung sướng. Ông Bá cũng giải thích trầm hương chả có tác dụng đó, song anh ta không nghe, cứ đòi mua. Ông Bá cũng dặn rằng, nếu có tác dụng thì báo cho ông. Thế nhưng, hơn tháng nay không thấy anh ta quay lại, cũng chưa thấy gọi điện báo kết quả cho ông. GS. Bá tin rằng trầm hương chẳng có những tác dụng đồn thổi đó.

Đó là những gì Giáo sư Nguyên Xuân Bá từng khẳng định. Nhưng thời gian gần đây các nhà khoa học trên thế giới đã đưa trầm hương vào phòng thí nghiệm để chữa bệnh ung thư, theo như những nghiên cứu ban đầu thì tinh dầu trầm hương khi hòa hợp với tế bào bị ung thư, nó làm giảm khả năng ung thư, gây ức chế cũng như kích thích tế bào chống lại tế bào ung thư. Tuy nghiên cứu chưa được công bố thực tế và thành công nhưng nhiều người và tôi vẫn hy vọng trầm hương có thể chữa được bệnh ung thư. Và hy vọng những gì Giáo sư Nguyễn Xuân Bá khẳng định về công dụng chữa bệnh của trầm hương và kỳ nam là thiếu căn cứ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo