Làm sao để cây trầm hương “đẻ ra vàng”

Hội nghị hội doanh nghiệp đã có buổi gặp gỡ giao lưu bàn luận chia sẻ về vấn đề “hiệu quả trồng cây trầm hương“. Đã có hơn 50 doanh nghiệp trên cả nước đã về tụ họp nơi đây. Những người trẻ tuổi đầy nhiệt huyết, đến những người lớn tuổi kinh nghiệm đầy mình chia sẻ về kinh nghiệm làm sao để cây trầm hương đẻ ra vàng

Xem thêm:

Những bài thuốc hay từ cây trầm hương

Trầm hương chữa bệnh ung thư bàng quang rất hiệu quả

tram_huong_canh_3Giá trị kinh khủng về mặt kinh tế của cây trầm hương

Nhu cầu về trầm hương trên thế giới là không thể biện minh được nữa. Công dụng siêu khủng khiếp của trầm hương khiến cho hạt loạt những quốc gia phát triển thèm muốn trong công nghệ làm thuốc, nước hoa chất lượng cao, thậm chí là đồ trang trí phong thủy trong nhà. Một lít tinh dầu trầm hương có giá 50.000 USD. Việt Nam được xem là nơi cung cấp trầm hương chất lượng nhất vượt qua tiêu chuẩn quốc tế nên không ngần ngại mua với giá cao.

Lợi nhuận to lớn của trầm hương được một số doanh nghiệp (DN) tính toán cụ thể: tổng chi phí cho 1 ha trồng cây trầm hương trong 10 năm khoảng 36.500.000 đồng. Từ năm thứ 7 trở đi đã có thể thu được lợi nhuận từ trái, cành, ngọn để làm nhang và đủ bù cho chi phí chăm sóc. Từ năm thứ 10 đã có thể thu hoạch đại trà với doanh thu: 1.000 cây/ha x 3 triệu đồng/cây = 3 tỉ đồng. Một DN cho biết: Giá một cây trầm 10 năm tuổi là 20 triệu đồng. Ngay cả trong trường hợp cây không tạo được trầm thì bán gỗ làm nhang vẫn có lãi to: 1 kg cành lá = nửa kg gạo, cả gốc rễ vẫn bán được giá.

Nhưng có một điều khiến các doanh nghiệp băn khoăn là: Trầm hương là một loại cây kinh tế cao, trồng rất dễ nhưng để trồng làm thế nào để ra được loại hình chất lượng nhất thì vẫn là một câu hỏi không có câu trả lời. Dùng các biện pháp khoan, đục lỗ, bơm hóa chất thực tế chỉ thu được trầm hương loại 4 loại 5 giá trị kinh tế không cao. Cả nước hiện nay có khoảng hơn 6.000 h.a cây trầm hương được trồng, số lượng rất nhiều nhưng chất lượng lại không được bao nhiêu. Ranh giới giữa thành công và thất bại không ai có thể nắm rõ được, chỉ biết dựa vào hên xui tốt hay không chỉ cách nhau có 1 gang tay.

Kỹ thuật tạo trầm luôn là bí mật của mỗi chủ trang trại. Thế nhưng, tại hội nghị, lần đầu tiên bí quyết tạo trầm hương đã được công khai một phần. Cụ Trần Quốc Cừ, năm nay trên 80 tuổi, ở Tuy Hòa, Phú Yên kể: Trong một lần sang Nga, một người bạn chiến đấu cũ đã tặng ông một lọ hóa chất có khả năng tạo trầm, khi mang về thử nghiệm, bơm vào thân cây trầm mọc trong rừng quả nhiên trầm được tạo thành và tỏa hương thơm ngát. Cụ Cừ tuyên bố sẽ tặng cho mỗi người 1 lít hóa chất này nhưng công thức tạo thành thì xin được giấu kín.

Điều kiện tự nhiên của nước ta rất thích hợp với lại cây này. Những vùng sâu vùng xa ở tây nguyên, dân tộc ít người có đất tốt, khí hậu tốt là nơi thích hợp để giúp bà con nơi đây xóa đói giảm nghèo đi lên. Nhưng cũng cần có sự chỉ đạo, cần có sự hỗ trợ to lớn về mặt kỹ thuật, cung cấp vốn cho bà con để họ nâng cao nhận thức cũng như phát triển 1 cách tốt nhất.

Hy vọng sau 10 năm nữa chúng ta sẽ thấy được sự thay đổi về cả chất lượng trầm hương và cả sự xóa đói của những dân tộc ít người.

Nguồn: tram huong

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo