Phân Biệt Trầm Hương Và Kỳ Nam.

Kì nam hay còn được gọi là trầm kì. Vậy làm thế nào để phân biệt kì namtrầm hương? Một số các nhà chuyên gia và nghiên cứu, các nhà buôn trầm đã đưa ra sự khác biệt giữa trầm hương và (kì nam) như sau:

Tham khảo:

Tại sao trầm hương lại đắt tiền.

– Chế tác đồ mỹ nghệ từ trầm hương.

– Trầm hương và kì nam đều được tạo từ cây dó bầu. Tuy nhiên, trên thị trường, giá của kì nam lại đắt hơn 10-20 lần so với trầm hương. Lý do tại sao lại có sự khác biệt như thế? Vì chúng hoàn toàn khác nhau.

kynam

Khối trầm hương kì nam 

– Để phân biệt giữa trầm hương và kì nam, người ta thường căn cứ vào mùi thơm, và dạng kết tinh của dầu, xem nó có sự hóa nhựa ít hay nhiều để nhận biết. Kì nam được tạo thành nhờ sự biến đổi của các phân tử gỗ, do đó nó thường có màu nâu đậm hoặc đen, gỗ mềm gần giống như sáp ong nhưng khó nhận thấy thớ gỗ, dễ chìm trong nước. Kì nam có mùi thơm rất ngào ngạt, dù gói kín nhiều lớp thì vẫn không giấu được mùi thơm.

– Kì nam: Vị của kì nam gồm đủ chua, cay, ngọt, đắng. Đốt kì nam thì khói lên thẳng và cao, lơ lửng lâu trong không khí. Kì nam được chia làm bốn loại gồm kì bạch: rất hiếm và quí, màu xám nhạt, tinh dầu tích tụ đều khắp thớ gỗ tạo thành khối màu xám, bóng mờ như dầu; kì thanh: màu đen nhánh có ánh xanh lục, mùi thơm rất dễ nhận biết; kì huỳnh: màu vàng sẫm; kì hắc: màu đen bóng như hắc ín, mềm và dẻo hơn ba loại trên.

– Trầm hương: Trong khi đó trầm hương được tạo thành từ gỗ ít tẩm nhựa hơn, do vậy có mùi ít thơm hơn, gỗ có màu nâu hay sọc (chỉ) nâu đen. Trầm có vị đắng, trọng lượng nhẹ, nổi trên nước được, gỗ trầm có vân đậm nhạt và dợn sóng. Khi đốt trầm cho mùi hương nhẹ, khói trầm kết xoáy, tan nhanh trong không khí.

Trầm hương được phân làm sáu loại chất lượng từ 1-6. Loại 1 gọi là “dách lầu” hàng xịn, giá rất đắt. Loại 6 là hàng xô.

Do hình dáng, kích thước, màu sắc, trọng lượng và hương vị mà trầm hương đượcgọi bằng nhiều tên khác nhau:

+ Trầm mắt tử

+ Trầm mắt đảo, trầm bông, trầm da bao, trầm điệp lá, trầm điệp trai, trầm bọ sánh, trầm kiến xanh, trầm kiến lọn.

+ Trầm bới được từ những đống gỗ mục của cây gió chết khô từ lâu gọi là trầm rục.

Hi vọng qua bài viết này của http://tramhuongthienban.com/ các bạn có thể phân biệt đươc trầm hương và kì nam.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo