Tại Sao Trầm Hương Lại Đắt Tiền?

Với người Việt Nam chúng ta, công dụng của tram huong thì cũng không có gì nỗi bật. Tính dược liệu thì chỉ hỗ trợ điều trị một số bệnh đơn giản. Về mặt mỹ nghệ thì cũng không có gì đặc sắc, chỉ được điêu khắc làm tượng, một số sản phẩm trang trí, chế tác đồ trang sức, nhiều nhất là vòng đeo tay, vòng hạt cho những người tu hành dùng. Phần lớn trầm hương ở Việt Nam được dùng để làm nhang tram huong.

tram huong

– Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thị trường trầm hương phát triển rất mạnh trên thế giới, khắp các châu lục đều dùng. Trung Đông là nơi dùng nhiều trầm hương nhiều nhất vì họ thích mùi trầm. Người theo đạo Hồi bôi trầm hương vào người như nước hoa. Vào các nhà thờ thì thấy mùi trầm đặc quánh. Đến tấm thảm để quỳ khi hành lễ cũng được tẩm tinh dầu trầm.

-Người Trung Đông tin vào khả năng trừ tà khí của trầm hương, nên công nhân, kỹ sư trong các hầm mỏ, khu vực khai thác, chế biến dầu đều sử dụng tinh dầu trầm. Trước khi làm việc, họ bôi dầu trầm lên người. Ngoài ra, trầm hương được dùng để bảo quản xác chết, chống lại sự phân rã, bốc mùi trong điều kiện rất nóng của vùng Trung Đông. Tóm lại, với người Trung Đông, trầm hương là thứ thông dụng, dùng hàng ngày, nên không thể nói nó đắt đỏ, hoặc có tác dụng thần thánh gì cả. Họ thường sử dụng trầm hương loại 6,7 thậm chí là 8, giá chỉ vài USD đến vài chục USD một lít.
Ấn Độ cũng là thị trường tiêu thụ trầm hương rất lớn, và cũng là nước xuất khẩu loại hương liệu này. Nhưng tác dụng chính của trầm hương là sử dụng trong… thiêu xác. Khi hỏa thiêu gần xong, họ rắc bột trầm vào đống tro cốt đang nóng rẫy cho mùi thơm bốc lên, rồi mang tro cốt về thờ.

– Tìm hiểu từ giới buôn trầm hương sang các thị trường quốc tế  thì có tin đồn rằng, Đài Loan, Trung Quốc dùng trầm hương để chế thuốc Bắc, còn họ chế thuốc gì thì những người buôn bán tram huong thạo tin nhất cũng không biết. Thị trường Nhật Bản có một thời rộ lên phong trào dùng rượu ngâm với trầm hương, mà người Nhật gọi là “trầm hương tửu” và dùng bột trầm hương  tẩm ướp gà để nướng ăn, gọi là “trầm hương kê”. Như vậy, trầm hương được dùng ở những thị trường này cũng rất được ưa chuộng, do đó cũng khó để ngờ  rằng, kỳ nam lại đắt khủng khiếp như vậy.

ky nam

Ở nước ta trầm hương là lâm sản quý nhất ở Khánh Hòa. Ðối với Trầm Khánh Hòa lại có một thứ hải sản cũng quý như trầm đó là yến sào. Hai thứ sản vật quý giá này thường đi đối với nhau.
Chẳng những đi đôi với nhau, trầm hương và yến sào lại quấn quýt với nhau tạo cho người Khánh Hòa một tinh thần thanh cao, một tấm lòng chung thủy.
Có dịp sẽ nói kỹ về yến sào. Ở Khánh Hòa dù là nơi sản xuất nhiều yến sào nhưng ít nhà dùng yến sào để ăn Tết. Còn trầm hương thì không nhà nào, lúc giao thừa hay sáng mùng một mà không có một lư nhan tram huong tỏa hương nơi bàn thờ Tổ Tiên, nơi bàn thờ Phật Thánh.

Chính vì những  lí do đó nên trầm hương mới có giá đắt như vậy.

Tham khảo:

– Trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo.

– Cây dó bầu là gì? Có ở đâu?.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo