Tạo trầm , kích cảm tạo trầm là gì?

Trầm hương là một loại cây không tự nhiên mà sinh ra, thực tế nó không có trong các sách vở cũng như chủng loại của tự nhiên. Thực chất trầm hương là tên gọi được tạo ra bởi cây dó bầu, Trong quá trình phát triển của cây dó bầu bị sâu mọt đục khoét, bị thương tích do thiên nhiên cây dó bầu sẽ tiết ra một dung dịch nhằm chữa lành vết thương, đồng thời kích ứng quá trình tái tạo mô để cây phát triển tốt hơn. Trong khoảng thời gian vài chục năm thì chỗ bị thương năm xưa sẽ được gọi là trầm hương thiên nhiên. Và những loại trầm hương được con người tác động tạo thành thì được gọi là trầm hương nhân tạo và về mặt kinh tế thì trầm hương giá rẻ.

Xem thêm:

Cấy tạo trầm từ dung dịch kiến.

Trồng trầm hương nhân tạo thu lợi hàng tỉ đồng mỗi năm.

kich-cam-tao-tramKích cảm tạo trầm nhân tạo

Thực chất mà nói trong thiên nhiên các loại dó bầu tạo trầm không nhiều (chỉ những dòng dỗi thuộc loại Aquilaria) mới có khả năng sinh trầm, và trong đó chỉ có 10% số cây đó là có thể có trầm hương.

Bởi mức độ quý và hiếm như vậy với giá trị kinh tế cao, con người không an phận với số lượng ít ỏi đó của trầm hương không đủ để phục vụ, bởi vậy họ đã nghĩ cách kích cảm cây dó bầu tạo trầm.

Kích cảm tạo trầm là gì?

Rất nhiều nhà nghiên cứu Việt Nam và các nước khác đã tìm cách làm ra các chế phẩm tạo trầm để sau khi gây thương tích cho cây Dó họ sẽ “tiêm” các chế phẩm này vào các vết thương đó, sau một thời gian trầm dần hình thành bao quanh các vết thương nói trên. Chất lượng và số lượng trầm hình thành phụ thuộc vào chất lượng của chế phẩm, cách tạo thương tích và sức sống của cây cùng thổ nhưỡng và thảm thực vật liên quan. Đó là cách kích cảm tạo trầm (Agarwood inducement). Trầm được tạo ra bằng cách này được gọi là trầm nuôi cấy (cultivated agarwood). Chế phẩm nói trên được gọi là thuốc cấy hay chất kích cảm (inducer, inoculant). Hiện nay đã có vài chục loại thuốc cấy khác nhau mà thành phần của chúng thường được giữ bí mật. Nhưng nói chung các thành phần chính của các thuốc cấy (inducer) là:
– Một số nấm hay vi nấm (fungi, microfungi). Hiện nay có thể kể ra 35 loài nấm thường được dùng, trong đó các loài quan trọng có thể là: Fusarium oxysporum Schlect., Cladosporiumspp, Cercosporella spp, Aspergillus Phoenicis (Corda) Thom & Currie, Cytosphaera Manganiferae Died, Melanotus flavolivens (Berk. & M.A. Curtis) Singer, Penicillium Citrinum Thom, Chaetonium globosum Kunze, Phaeoacremonium parasitica,….Lưu ý rằng 3 loài đầu nằm trong 17 loài nấm được tìm thấy trong 9 khúc trầm tự nhiên khai thác được trong rừng Thái Lan. Fusarium và Chaetonium là 2 nấm tìm thấy trong trầm tự nhiên ở Ấn độ.
– Một số hóa chất, ví dụ formic acid, methyl jasmonate, chitosan, Sodium bisulfite…
– Một số vi khuẩn (bacteria), nấm men chiết (yeast extract), dưỡng chất thực vật (plant nutrient media) và chất điều hòa sinh trưởng (plant regulator).
Người ta truyền inducer vào cây dó qua các lỗ khoan phân bố rải rác trên cây, sau một thời gian trầm sẽ hình thành bao quanh các lỗ khoan đó. Người ta cũng có thể dùng các bộ truyền dẫn thuốc (transfusion set) để truyền thẳng thuốc cấy vào mạch xylem của cây, bằng cách đó thuốc cấy được đưa vào từ từ và ngấm dần theo mạch xylem để đi gần khắp cây, ta gọi đó là cách gây nội thương và trong trường hợp này trầm hình thành dọc theo mạch xylem.

CÓ một nhược điểm của kích ứng tạo trầm đó chính là chất lượng không được tốt như trong tự nhiên, không có giá trị về mặt đông y, bởi vậy giá cả cũng rẻ hơn rất nhiều. Những cây dó bầu được kích cảm tạo trầm người ta gọi đó là trầm hương nhân tạo. Được sử dụng nhiều để làm các đồ trang trí nội thất, các loại trang sức giá rẻ như vòng tay trầm hương, chuỗi hạt trầm hương và nhang trầm hương…..

Công ty trầm hương thiên ban của chúng tôi là cơ sở sản xuất XNK trầm hương trên toàn quốc. Chúng tôi cam kết chất lượng cũng như đảm bảo giá cả hợp lý nhất. Các bạn có thể tham khảo tại website của công ty để biết thêm nhiều thông tin chi tiết bổ ích cũng như những sản phẩm chất lượng từ trầm hương của chúng tôi.

Website: http://tramhuongthienban.com/

Cty TNHH MTV XNK Trầm Hương Thiên Ban
831 Phan Văn Trị – Phường 7 – Gò Vấp – HCM
Hotline : 090909.4083 / 0988.032.598
Email : lethisangha@gmail.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo