Trầm Hương Được Sinh Ra Như Thế Nào? Có Thể Tự tạo Ra Trầm Hương Được Không?

Trầm hương được sinh ra như thế nào? Có thể tự tạo ra trầm hương được không? là vấn đề mà nhiều người thắc mắc qua bài viết này của  Tramhuongthienban sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề đó.

Tham khảo:

Cây Dó Bầu Là Gì ? Có Ở Đâu ?

Trầm Hương Giá Bao Nhiêu ?

Trầm hương được sinh ra như thế nào?

Cây trầm hương sau khi chịu tác động từ thiên nhiên như đất lở, sấm sét, bão, côn trùng xâm hại, các vết thương bị nhiễm khuẩn, loại vi khuẩn này với chất nhựa của cây tạo thành phản ứng hóa học và thành hình. Cây trầm, dưới ảnh hưởng của các vi sinh vật và khoáng chất trong đất, sản sinh ra trầm hương. Khi cây trầm hương mới bắt đầu kết trầm, cần 1 thời gian dài để tạo trầm chất lựợng tốt. Do điều kiện hình thành phức tạp, nên không phải cây nào cũng tạo được trầm. Dựa trên trạng thái của trầm, ta có các loại sau.

– Sanh kết trầm

Sanh kết trầm được thu hoạch từ cây trầm vẫn còn đang trong quá trình sinh trưởng. Trầm thường có mùi vị thanh mát, đa số có hương hoa quả, nhưng lượng nước cao. Vì vậy mà người ta gọi là “trầm chìm”

– Trầm hương chín

Trầm hương chín là loại trầm hương thu hoạch từ cây đã chết.

– Thổ trầm hương

Thổ trầm hương là trầm hương thu hoạch dưới lớp đất.

Cây dó bầu dưới tác động từ thiên nhiên như sạt lở đất và bị vùi lấp, qua nhiều năm được đào lên lại là “thổ trầm”. Khi mua thổ trầm cần phải chú ý độ ẩm không quá cao. Vào mùa mưa, một người khi mua qua 1 miếng thổ trầm, để sau 1 năm, miếng trầm nặng hơn 1000g chỉ còn hơn 700g, giảm đi 1/3 khối lượng.

–  Thủy trầm hương

Thủy trầm hương là 1 từ có nghĩa rất khái quát, chỉ nhựa trầm hương khi kết thành khối có mật độ cao, nặng hơn và chìm trong nước, được gọi là thủy trầm hay trầm nước.

– Kì nam

Trong các loại trầm hương có 1 loại rất đặc biệt —— Kì nam, do tác động của các vi sinh vật và côn trùng, trầm hương có hương thơm thay đổi nên có tên gọi này. Đa số trầm hương không có hương khi ở điều kiện bình thường, nhưng kì nam thì khác, không cần đốt nhưng vẫn có hương thơm ngọt dịu. Khi đốt lên, mùi vị trầm hương có tính ổn định, Còn kì nam có hương đầu, bản hương và hương cuối khác nhau. Kì nam chất mềm, có vị đắng, hương thanh mát, khiến con người thấy thoải mái. Sản lượng kì nam ít hơn trầm hương.

Có Thể Tự tạo Ra Trầm Hương Được Không?

Câu trả lời là có. Vậy tạo ra bằng cách nào?  Có 2 cách để tạo ra trầm hương.

– Lột vỏ cây, sau đó quét thuốc tạo trầm lên.

dodau

 

Quét  thuốc tạo trầm lên thân cây đã lột vỏ

Điều đặc biệt của cây dó bầu đó là việc trao đổi chất không qua lớp vỏ trên thân như những loài cây xanh khác, mà dó bầu trao đổi chất qua thân gỗ. Nắm được quy luật trên, nên người tạo trầm hương bóc hết vỏ trên toàn thân cây dó bầu sau đó sử dụng thuốc tạo trầm hương quét lên thân cây.

Với cách làm này, không những cây dó bầu không bị chết mà còn chiết xuất nhựa để bảo vệ lớp gỗ ngoài cùng của thân cây. Chính lớp nhựa do cây tiết ra ngoài lớp gỗ đã tạo nên trầm hương.

– Khoan vào trong thân cây dó rồi đổ thuốc và.

khoan tram huong

Khoan và đổ hóa chất vào thân cây

Người tạo trầm sẽ dùng hỗn hợp được làm ra từ mật mía, cám ngô, tinh dầu dừa… để kích thích quá trình tạo trầm trong cây. Chế phẩm sinh học này an toàn và có tác động đến sự hình thành trầm trên cây dó bầu nhưng kết quả thu được chưa cao.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo